EN TH

To be a leading value-oriented integrated energy company in Asia-Pacific

Slide Left Slide Right

ราชบุรีโฮลดิ้ง กำไรไตรมาสแรก 2,156 ล้านบาท รุกคืบขยายกำลังผลิตเพิ่มในออสเตรเลียอีก 4 โครงการ ก้าวสู่ผู้ผลิตไฟฟ้าชั้นนำของออสเตรเลีย

  • กำไรเติบโต 37% จากรายได้ค่าขายไฟฟ้า ส่วนแบ่งกำไรบริษัทฯร่วมทุน และเงินปันผล EDL-Gen เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว
  • เดินหน้าลงทุนเพิ่มโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม 2 แห่ง กำลังผลิตติดตั้งรวม 430 เมกะวัตต์ในออสเตรเลีย
  • เตรียมเข้าซื้อกิจการโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ 2 แห่ง กำลังผลิตติดตั้งรวมประมาณ 4,000 เมกะวัตต์ในออสเตรเลีย

นนทบุรี- บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) แถลงผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ประจำปี 2556 โดยมีกำไรเติบโตอย่างต่อเนื่องสะท้อนถึงประสิทธิภาพการบริหารจัดการ ทรัพย์สินและประสิทธิผลของกลยุทธ์การลงทุนของบริษัทฯ ทั้งนี้ บริษัทฯ รับรู้กำไรในไตรมาสนี้จำนวน 2,156 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 37% จากไตรมาสเดียวกันในปี 2555 พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนที่จะลงทุนเพิ่มโครงการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานลม 2 แห่งในออสเตรเลีย กำลังผลิตติดตั้งรวมประมาณ 430 เมกะวัตต์ และกำลังศึกษาความเหมาะสมร่วมกับStrategic partner ในการเข้าซื้อกิจการโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ในออสเตรเลีย 2 แห่ง กำลังผลิตตั้งรวมประมาณ 4,000 เมกะวัตต์ เพื่อไปสู่เป้าหมาย 7,800 เมกะวัตต์ ภายในปี 2559 ตามแผนธุรกิจที่กำหนดไว้

นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การดำเนินงานที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ทุ่มเทกับการบริหารประสิทธิภาพสินทรัพย์ โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าต่าง ๆ ให้สามารถสร้างรายได้ตอบแทนบริษัทฯ ให้เต็มที่ ขณะเดียวกันก็เดินหน้าขยายการลงทุนตามแผนธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสปป. ลาว และออสเตรเลีย ซึ่งมีศักยภาพมากเพราะบริษัทฯ มีฐานการลงทุนอยู่แล้ว นอกจากนี้ ยังศึกษาความเป็นไปได้การลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ กัมพูชา พม่า ฟิลิปปินส์ รวมทั้งเตรียมความพร้อมทางการเงินสำหรับการลงทุนในอนาคตของบริษัทฯ ด้วย

“รายได้ของบริษัทฯ ไตรมาสแรกจำนวน 13,389 ล้านบาท เติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมาจากค่าขายไฟฟ้าของโรงไฟฟ้า ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมทุนที่อยู่ในประเทศ สปป. ลาว และออสเตรเลีย รวมทั้งเงินปันผลจากการถือหุ้น EDL-Gen สำหรับการขยายกำลังผลิต บริษัทฯ ได้จัดสรรงบลงทุนจำนวน 10,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาโครงการที่มีอยู่แล้วและโครงการใหม่ ซึ่งไม่เพียงลงทุนโครงการประเภท Greenfield และ Brownfield เท่านั้น แต่ยังเพิ่มน้ำหนักการเข้าซื้อกิจการและการถือหุ้นในรูปแบบต่างๆ เพื่อเสริมความมั่นคงของกระแสเงินสดและสภาพคล่องของบริษัทฯ ด้วย”

ทั้งนี้ บริษัทฯ กำลังเตรียมลงทุนพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม 2 แห่งในออสเตรเลีย กำลังผลิตรวม 430 เมกะวัตต์ ซึ่งโครงการแรก กำลังผลิตติดตั้ง 180 เมกะวัตต์ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ใน ไตรมาส 2 ปีนี้ และโครงการที่สอง กำลังผลิตติดตั้ง 250 เมกะวัตต์ จะเริ่มการก่อสร้างในปี 2557 นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างพิจารณาเข้าซื้อกิจการโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ 2 แห่ง กำลังผลิตติดตั้งรวม 4,000 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปการลงทุนในปลายปีนี้ และบริษัทฯ จะรับรู้รายได้จากโครงการดังกล่าวทันทีหากประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังจะก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าชั้นนำในออสเตรเลียด้วย

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2556 บริษัทฯ มีรายได้ 13,389 ล้านบาท และมีกำไร 2,156 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 37 จากงวดเดียวกันของปีก่อน โดยปัจจัยหลักเป็นผลมาจากรายได้ค่าขายไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าราชบุรี โรงไฟฟ้าของ RAC (RATCH-Australia Corporation Limited) ส่วนแบ่งกำไรจากกิจการร่วมลงทุนรวม 530 ล้านบาท และเงินปันผลจากการถือหุ้นใน EDL-Gen จำนวน 130 ล้านบาท

ปัจจุบัน บริษัทฯ มีกำลังผลิตรวม 6,303 เมกะวัตต์ ทั้งจากโครงการที่เดินเครื่องจำหน่ายกระแสไฟฟ้าแล้ว 26 โครงการ และโครงการที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างและพัฒนาอีก 7 โครงการ ซึ่งโครงการที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนามีความก้าวหน้าตามแผนงาน ที่สำคัญได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าหงสา ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงไฟฟ้าและระบบสาธารณูปโภค ตลอดจนงานก่อสร้างเหมืองถ่านหินคืบหน้าอย่างมาก คาดว่าจะสามารถทดสอบเดินเครื่องได้ในปี 2557 ส่วนโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียนเซน้ำน้อย อยู่ระหว่างดำเนินการจัดหาเงินกู้ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2 ปีนี้


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

ส่วนประชาสัมพันธ์
วิวรรณ พยัฆวิเชียร
โทร. 0 2794 9941
อีเมล์: wiwanp@ratch.co.th

ย้อนกลับหน้ารวมข่าว